Cách tẩy vết ố vàng trên đá hoa cương, đá cẩm thạch

Cách tẩy vết ố vàng trên đá hoa cương, đá cẩm thạch

Đá hoa cương, đá cẩm thạch là gì?

Đá hoa cương

Đá hoa cương hay còn được gọi là đá Granite là một loại đá được hình thành tự nhiên từ sâu trong lòng đất bởi sự biến chất của các loại đá vôi, đá dolomit hòa quyện nóng chảy của nhiều loại đất cát, đá, sỏi... tạo thành một khối rắn, cứng, xù xì và đặc biệt là rất bền.

Đá hoa cương có đặc tính dễ tạo bóng, dễ lau chùi, vệ sinh, nhiều màu sắc nên rất được ưa chuộng trong lĩnh vực xây dựng từ nhà cửa dân dụng tới các công trình lớn như lát sàn, lát cửa cổng, lát mặt bếp, lát cột nhà, lát cầu thang...

Các loại đá hoa cương phổ biến hiện nay có thể kể đến là đá Đen Kim Sa, đá Đỏ Brazil, đá Xà Cừ, đá Đen Huế, đá Tím Mông Cổ, đá Trắng Suối Lau, đá Đen Phú Yên, đá Đỏ Bình Định.

 

Đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch hay còn được gọi là đá Marble là một loại đá được hình thành từ đá vôi với phần chủ yếu là Canxit (dạng kết tinh của Canxi Carbonat CaCO3). Đá cẩm thạch không có độ cứng như đá hoa cương, đặc biệt lại xốp, mềm và dễ thấm nước, dính bụi bẩn và ngả mất màu gố nên khi thi công đòi hỏi phải xử lý chống thấm và quá trình sử dụng đòi hỏi phải vệ sinh thường xuyên để giữ đá luôn tươi mới.

Dù có nhiều đặc điểm khó sử dụng nhưng đá cẩm thạch lại có nhiều loại hoa văn sống động, không hấp thụ nhiệt giúp chống nóng và có nhiều màu săn tươi tắn nên vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Các loại đá cẩm thạch phổ biến ở nước ta có thể kể đến là đá Trắng Carara (Ý), đá Volakas (Hy Lạp, Ý), đá Trắng Hoàng Gia (Trung Quốc), đá Vàng Ai Cập.

 

Những nguyên nhân gây ra tình trạng, hiện tượng ố vàng trên bề mặt đá

Đá hoa cương, đá cẩm thạch căn bản đều rất cứng, bền. Tuy nhiên trên bề mặt các loại đá này vẫn có thể có những kẽ nứt làm cho các chất bẩn hay các dung dịch vệ sinh có thể thấm vào gây ảnh hưởng bề mặt đá.

Có 3 nguyên nhân căn bản có thể làm ảnh hưởng màu đá, gây ố vàng trên bề mặt đá:

Nguyên nhân đầu tiên là do chất bẩn của thực phẩm như cà phê, trà, nước canh, dầu mỡ bám đọng trên bề mặt đá và bạn quên lau ngay làm cho các chất bẩn này thấm xuống bề mặt đá.

Nguyên nhân thứ hai rất có thể bạn đang sử dụng một dung dịch vệ sinh bề mặt đá không phù hợp. Các dung dịch này có độ ăn mòn cao làm cho đá bị mài mòn ngày qua ngày khi bạn sử dụng và tới một thời điểm nhất định thì tạo điều kiện cho các chất bẩn bám vào bề mặt đá gây ố vàng.

Nguyên nhân thứ ba có thể là do những vật dụng bạn để lâu trên bề mặt đá sau một thời gian sẽ tạo ra vết ố khi bạn dọn dẹp nhấc lên sẽ quan sát thấy. Đây là hiện tượng oxy hóa của bề mặt tiếp xúc.

Những cách tẩy vết ố vàng trên bề mặt đá, khắc phục tình trạng dơ bẩn trên bề mặt đá

Việc vệ sinh các bề mặt đá nhìn chung rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng việc dùng khăn ướt, hay dùng một số loại chất tẩy lau ngay sau khi sử dụng. Nhưng việc quên lau chùi hay dùng phải chất tẩy gây ảnh hưởng màu đá hoàn toàn có thể xảy ra làm cho bề mặt đá nhà bạn bị đổi màu, ngả ố vàng... Sau đây, AVCO Technologies xin giới thiệu hai cách vệ sinh bề mặt đá hoa cương, đá cẩm thạch mà bạn có thể áp dụng cho gia đình mình.

Dùng phương pháp đánh bóng bề mặt đá

Đây là phương pháp có thể xem là triệt để để xóa bỏ các vết xước cũng như trả lại bề mặt sáng bóng cho đá. Tuy nhiên, phương pháp này thông thường đòi hỏi bạn phải có máy móc đánh bóng chuyên dụng cũng như sử dụng một số hóa chất đánh bóng mới có thể thực hiện được. Bạn cũng có thể đánh bóng bằng tay nhưng sẽ tốn nhiều công sức cho quá trình này.

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm khi thao tác để tránh việc gây mài mòn, trày xước bề mặt đá. Với trường hợp chất bẩn đã thấm sau dưới bề mặt đá, bạn cần sử dụng một số dung dịch tẩy rửa để tẩy vết bẩn khi thực hiện việc đánh bóng.

 

Dùng các dung dịch lau sàn, vệ sinh bề mặt đá chuyên dụng

Đây là một phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn. Thông thường khi vết bẩn vừa bám vào bề mặt đá, bạn có thể vệ sinh dễ dàng bằng khăn ướt và nước sạch. Tuy nhiên do bận rộn hoặc quên vệ sinh ngay, bạn nên có một số chất tẩy chuyên dụng cho bề mặt đá của mình. Chanh, giấm hay baking soda đều không nên sử dụng để vệ sinh các bề mặt đá này. Sau đây là loại dung dịch lau sàn đá hoa cương, đá cẩm thạch mà bạn có thể sử dụng:

Tẩy rửa đa năng đá hoa cương và cẩm thạch Q-EFFECT

Q–EFFECT là chất vệ sinh đa năng cho mọi loại chất liệu sàn. Đặc biệt thích hợp cho sàn đá cẩm thạch và hoa cương. Dễ dàng tẩy sạch mọi vết bẩn bám trên sàn.Q–EFFECT thích hợp cho việc vệ sinh sàn đá hoa cương, cẩm thạch của hộ gia đình, văn phòng, khách sạn, nhà hàng và tiền sảnh các khu công cộng. Cũng dùng trên các bề mặt kim loại, men sứ, kính và gỗ.

>>>>>Xem thêm dung dịch tẩy rửa đá hoa cương và cẩm thạch Q-EFFECT<<<<<

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận